Thay đèn, nâng cấp mặt ca-lăng ô tô sẽ không còn bị từ chối đăng kiểm

Mục Lục

Quy định mới trong Thông tư 43/2023 đã chỉ rõ rằng chủ xe có thể thay đổi các chi tiết như đèn, lưới tản nhiệt mà không bị coi là việc cải tạo.

Vào cuối tháng 12/2023, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 43/2023, có hiệu lực từ ngày 15/2, nhằm sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư 85/2014 quy định về việc cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, việc thay đổi một số chi tiết trên xe, như đèn chiếu sáng, lưới tản nhiệt, cửa lên xuống khoang hành khách, đèn sương mù rời… không còn được xem là cải tạo xe.

dang kiem | Phi Long Auto

Cụ thể, Thông tư 43/2023 bổ sung Điều 4a vào Thông tư 85/2014, liệt kê 9 trường hợp thay đổi xe cơ giới mà không bị coi là cải tạo, trong đó có các vấn đề liên quan đến đèn và lưới tản nhiệt. Điều này đã giải quyết một số lo ngại trong quá trình đăng kiểm ôtô, đặc biệt là đối với những người sử dụng xe đăng kiểm với các chi tiết như đèn độ, mặt ca-lăng độ.

Thông tư cung cấp quy định chi tiết về việc thay đổi đèn pha, cho phép chủ xe “thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe.” Thêm vào đó, xe cũng được “thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.”

dang kiem 2 | Phi Long Auto

Điều này có nghĩa là chủ xe có thể tháo cụm đèn hiện tại và thay thế bằng cụm đèn mới đã được chứng nhận hợp quy. Để đạt được chứng nhận hợp quy, nhà cung cấp đèn cần phải xin phép từ các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, Thông tư cũng đặt ra các yêu cầu chi tiết hơn khi đăng kiểm, như góc chiếu sáng, hình dạng chùm sáng, cường độ ánh sáng và các tiêu chuẩn khác để đảm bảo an toàn khi lái xe vào buổi tối.

Ngoài ra, chủ xe còn được phép “lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời.” Anh Khắc Trung, chủ một cơ sở trang trí xe và độ đèn tại TP HCM, cho biết đây là một tin vui lớn với ngành công nghiệp của anh, vì không chỉ là việc trang trí mà còn liên quan đến an toàn khi lái xe, đặc biệt là đối với những chiếc xe có đèn đời cũ có hiệu suất chiếu sáng kém.

Một điểm đáng chú ý khác là về lưới tản nhiệt (mặt ca-lăng), nơi chủ xe được phép “thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.”

dang kiem 3 | Phi Long Auto

Những thay đổi này mang lại lợi ích cho những người chăm sóc xe và độ đèn, nhưng vẫn cần tuân thủ các quy định chi tiết khi đăng kiểm để đảm bảo an toàn và tuân thủ các tiêu chuẩn ánh sáng.

Theo Vnexpress

Mục Lục

ĐIỀN THÔNG TIN MUA HÀNG